Cần tiếp tục nỗ lực cải thiện chỉ số PCI

Kết quả Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của tỉnh ta tăng 2 bậc so với năm trước, xếp hạng ở vị trí thứ 48 trong 63 tỉnh thành phố. Với thứ hạng này, tỉnh ta xếp thứ 7 trong 14 tỉnh khu vực miền núi phía Bắc.

 

Sau một năm, bằng sự tiếp tục nỗ lực của các cấp, các ngành, các địa phương thực hiện các giải pháp nhằm cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh PCI, tỉnh ta đạt 56,81 điểm, tăng 1,61 điểm so với năm 2014 (tăng 15 bậc với 7,83 điểm so với năm 2013). So với 14 tỉnh khu vực miền núi phía Bắc, Tuyên Quang đứng ở vị trí 7, nằm trong nhóm trung bình của cả nước. Khoảng cách về số điểm so với top các tỉnh đạt mức khá đã được rút ngắn nhưng nếu chúng ta không tiếp tục cải thiện hơn nữa thì nguy cơ tụt hậu rất có thể xảy ra. Trong 10 chỉ số thành phần PCI của tỉnh có 7 chỉ số thành phần tăng so với năm 2014, có 3 chỉ số thành phần giảm nhẹ gồm: Chỉ số về thiết chế pháp lý; hỗ trợ doanh nghiệp, đào tạo lao động.

Hoạt động đối thoại của Chương trình Cà phê doanh nhân của Tuyên Quang
được VCCI đánh giá cao.

Qua khảo sát, đánh giá PCI, Tuyên Quang cũng như các tỉnh, thành phố trong cả nước, lĩnh vực Gia nhập thị trường được cải thiện đáng kể so với năm 2014. Chỉ số này cho thấy, thời gian đăng ký và cấp giấy đăng ký kinh doanh đã được rút ngắn kỷ lục trong vòng 11 năm qua. Hiện nay kể cả thời gian doanh nghiệp chuẩn bị, hồ sơ và đi lại, một doanh nghiệp trung bình chỉ mất 8 ngày để có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, thay vì 10 đến 12 ngày như trước đây. Thời gian chuẩn bị để hoàn tất sửa đổi nội dung đăng ký giảm từ 7 ngày xuống còn 5 ngày. Riêng với Tuyên Quang, không tính thời gian chuẩn bị doanh nghiệp chỉ mất tối đa là 3 ngày (quy định là 5 ngày). 

Tính minh bạch thể hiện ở khả năng tiếp cận các tài liệu, kế hoạch cấp tỉnh như bản đồ quy hoạch sử dụng đất, kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng nhìn chung được cải thiện. Số lượng website tăng, các nội dung thường xuyên được cập nhật, cụ thể điển hình như Cổng thông tin điện tử, trang điện tử của một số huyện như Chiêm Hóa, Nà Hang, Lâm Bình, Sơn Dương; trang điện tử của các ngành như Tài nguyên và Môi trường, Giao thông Vận tải, Xây dựng… đang dần trở thành kênh cung cấp thông tin hữu ích cho doanh nghiệp. Chi phí thời gian thực hiện các thủ tục hành chính năm 2015 cũng đánh dấu những cải thiện. Đặc biệt nỗ lực cải cách thủ tục hành chính của ngành Thuế được ghi nhận rõ nét. Hiện thời gian thanh tra thuế đã giảm đáng kể từ 8 giờ xuống còn 4,5 giờ trung bình một cuộc thanh tra. Cục Thuế tỉnh đã giảm thời gian hỗ trợ người nộp thuế từ 10 ngày làm việc xuống còn 7 ngày đối với trường hợp trả lời bằng văn bản, thực hiện trả lời ngay đối với trường hợp hỗ trợ qua điện thoại và đối thoại trực tiếp.

Khả năng tiếp cận đất đai là chỉ số có điểm số tăng cao nhất trong 10 chỉ số thành phần. Điều này phản ánh rõ trong việc thời gian qua, ngành Tài nguyên và Môi trường đẩy mạnh việc sắp xếp, thành lập hệ thống các Trung tâm phát triển quỹ đất, Văn phòng đăng ký đất đai ở các huyện, thành phố; đưa ứng dụng công nghệ thông tin vào giải quyết thủ tục hành chính, xây dựng hệ thống “một cửa” điện tử, công khai các thủ tục hành chính, giá đất, các quy hoạch sử dụng đất trên website của Sở.

Các chỉ số hỗ trợ doanh nghiệp, đào tạo lao động, thiết chế pháp lý giảm điểm so với năm 2014, các chỉ số giảm có liên quan mật thiết với nhau. Nguyên nhân chính khiến cho chỉ số thành phần “dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp” bị giảm điểm chủ yếu là do công tác phổ biến các văn bản pháp luật, cập nhật thông tin mới liên quan đến sản xuất kinh doanh, đầu tư... còn mang nặng tính hình thức, mới chỉ tập trung ở khu vực thành thị mà chưa chú trọng đến các doanh nghiệp nhỏ, các cơ sở, hộ kinh doanh cá thể vùng nông thôn. Điều này khiến cho việc xúc tiến thương mại, tìm kiếm đối tác kinh doanh, đổi mới công nghệ sản xuất, xây dựng thương hiệu... còn gặp nhiều hạn chế.

Có thể nói, điểm số PCI cho thấy, chúng ta còn khoảng cách rất lớn để có thể vươn lên. Qua các điểm số trong các chỉ số thành phần, các đơn vị, sở ngành cần đối chiếu, xem xét nguyên nhân tăng, giảm để tiếp tục nỗ lực cải thiện một cách tốt hơn.

Bài, ảnh: Thanh Phúc

gopyduthaovbluat

BACHO gif

Liên kết web

LẤY Ý KIẾN GÓP Ý

Bạn đánh giá thế nào về Trang thông tin điện tử Thanh tra tỉnh Tuyên Quang

Tốt - 80%
Khá - 20%
Trung Bình - 0%
Kém - 0%

Tổng bình chọn: 5
The voting for this poll has ended on: October 5, 2015

Hình ảnh hoạt động

© Copyright 2015 Thanh Tra Tỉnh Tuyên Quang

Trụ sở: 158 Trần Hưng Đạo, Thành phố Tuyên Quang.

Điện thoại: 0273.822 457 - Fax: 0273.822 457

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

023220
Hôm nay
Hôm qua
Tháng này
Tất cả
126
50
1380
23220